[CUỐI CON ĐƯỜNG TÌNH] Chương 36

CUỐI CON ĐƯỜNG TÌNH
Chương 36

Tác giả: Ngãi Tiểu Đồ

edit: kaffesua

Lúc Lạc Thập Giai rời giường, Trường An đã mặc quần áo chỉnh tề, đang ngồi ở trong phòng ăn sáng.

“Sao không ra ngoài ăn?” Lạc Thập Giai đang thay đồ, ngửi thấy mùi thức ăn, cả căn phòng nhanh chóng được phủ đầy mùi này.

Trường An vừa nhai vừa đáp, “Trầm Tuần và quản lý Vương đi thôn Trung Bình rồi, hai người phải tranh thủ lúc không có ai để vào trong đó xem thử tình hình, bữa sáng là họ đi mua về đấy.”

Lạc Thập Giai “Oh” một tiếng, bước vào toilet rửa mặt, cô cầm lấy bàn chải đánh răng, lúc này Trường An đã ăn sáng xong, bắt đầu dọn dẹp.

“Lát nữa tôi và anh Hàn sẽ vào thôn Trung Bình, cô muốn đi cùng không?”

Lạc Thập Giai đang đánh răng, miệng đầy bọt, vừa ngập bàn chải vừa ậm ừ đáp lời.

“Đúng rồi, nói mới nhớ, sao cô lại theo đến đây? Nghe anh Hàn nói cô đến đây có việc? chuyện giải quyết xong chưa?”

Lạc Thập Giai khẽ khựng người lại, sau đó mở vòi nước, tiếng nước chảy vang lên, át cả tiếng của Trường An, Lạc Thập Giai tiếp tục súc miệng, rửa mặt, làm bộ không nghe thấy câu hỏi vừa rồi của cô.

Từ huyện muối đi vào trong thôn Trung Bình, phải băng qua con đường núi dài chừng mấy chục km. Suốt chặn đường đi, quản lý Vương luôn miệng dặn dò Trầm Tuần.

“Nói ít thôi, tuyệt đối không được nhiều lời, nếu như đụng phải nhân thân của thợ mỏ nào cũng tuyệt đối không được nhiều lời.” Quản lý Vương căn dặn một hồi vẫn không yên tâm nói: “tuyệt đối không được đối chọi gay gắc với bọn họ, sẽ không hay đâu, bọn họ đều là những người dân nông thôn học ít hiểu ít, làm việc gì cũng chẳng biết chừng mực, nhẫn nhịn được thì cứ nhẫn nhịn, không nhịn được thì bỏ đi chỗ khác, nói chung, không được làm lớn chuyện.”

Trầm Tuần vẫn cầm chắc tay lái, khẽ “Ừh” một tiếng, “Kế toán Lý đâu? sao lần này không thấy anh ta.”

Nhắc tới kế toán công ty, quản lý Vương chỉ thở dài: “Tôi cho nó nghỉ phép rồi, con nó bị bệnh, hầm mỏ hiện giờ lại không trả lương, dù sao nó cũng cần nuôi gia đình.”

Lý kế toán là người vùng xa đến làm công, khi công ty được thành lập, việc khai thác ở hầm mỏ bắt đầu khởi công, mọi việc đều do anh ta và quản lý Vương điều phối. Tính cách của kế toán Lý và quản lý Vương không giống nhau, anh ta thật thà chất phác, nói ít làm nhiều, cùng quản lý Vương là hai nhân vật nòng cốt trong công ty.

“mấy hôm nữa tôi đến nhà anh ta xem sao.” Trầm Tuần nói, “Cũng đưa thêm cho anh ta chút tiền.”

Hiện giờ, cả công ty chẳng còn ai, chỉ còn lại mỗi quản lý Vương, Trầm Tuần rất cảm kích ông, nhưng biết rõ không bao lâu nữa bọn họ đều phải chia đôi ngã.

“Lần này, trước mắt cần bàn bạc giá cả với gia đình nạn nhân, chuyện tiền nong thì tôi sẽ nghĩ cách, khi chuyện giải quyết xong, tôi sẽ để lại cho ông một khoảng, ông hãy tìm công việc khác tốt hơn.”

“Giám đốc Trầm… tôi không phải vì tiền.”

“Tôi biết.” Trầm Tuần khẽ mỉm cười: “Tôi rất cảm kích ông đã không bỏ đi ngay lúc này. Còn lưu lại đây giải quyết việc lộn xộn này giúp tôi, lưu lại cho ông một ít là chuyện nên làm.”

“Haizzz…” Quản lý Vương nghe anh nói như vậy, cũng hơi nghẹn ngào, trên đời này làm gì có bữa tiệc nào không tàn, quản lý Vương và Trầm Tuần đều hiểu, nhưng khi nói ra vẫn thấy khó chịu.

Trước khi đến hầm mỏ trên núi, đầu tiên Trầm Tuần và quản lý Vương đến văn phòng công ty được đặt trong thôn. Kỳ thực đây chỉ là một căn hộ tự xây hai tầng, Trước đây, họ đều ở lại đây làm việc.

Cửa vừa được mở ra, bên trong văn phòng khá lộn xộn, đưa mắt liếc nhìn xung quanh, có mấy ngăn kéo mở ra chưa đóng lại, trên bàn cũng có chứng từ và văn kiện rơi vãi lung tung, Trầm Tuần nhìn cảnh tượng hỗn độn trước mắt, nhịn không được nhíu mày, “Xảy ra chuyện gì? Sao y chang bị cướp vậy?”

Vẻ mặt Quản lý Vương vô tội: “Tôi cũng không rõ ràng lắm, khi tôi tới đã như vậy rồi, tôi sợ hiện trường bị xáo trộn, cho nên chưa từng đụng đến, có lẽ Trường Trì đi quá gấp.” gấp đến độ lôi bừa mọi thứ.

Trầm Tuần và quản lý Vương mở cuộc họp đơn giản chỉ hai người ngay trong văn phòng này, quản lý Vương nói sơ lượt tình hìh và gia cảnh các thợ mỏ gặp nạn, đem từng sự việc lần lượt báo cáo lại cho Trầm Tuần.

“Điều khó là họ đều là trụ cột trong gia đình, con cái đông, có mấy đứa đã lớn, liên tục kéo bầy kéo bè đến la ó.”

“Chuyện khó thì để cuối, chúng ta sẽ bàn lại sau, trước tiên hãy giải quyết những chuyện đơn giản đã.”

“Được.” Quản lý Vương tiếp tục lật những đề mục đã được đánh dấu trong sổ ghi chú.

Trầm Tuần đang định nhìn xem danh sách, thì cửa phòng vang lên tiếng gõ cửa. Trầm Tuần ngẩn đầu nhìn, thấy Hàn Đông và Trường An dáng vẻ mệt mỏi, uể oải.

Anh đứng dậy, vẻ mặt vô cùng kinh ngạc: “Sao hai người lại đến đây?”

“Đến xem mấy gia đình đó có tới gây rối nữa không.”

“Chúng tôi lén đến đây, người nhà bọn họ chưa biết.” Trầm Tuần mới vừa nói dứt lời, dưới lầu văn phòng đã vang lên những thanh âm la ó in ỏi. Bọn họ đứng dậy, đi ra ngoài, từ trên sân thượng lầu hai nhìn xuống.

Một đám người nối đuôi nhau kéo đến, trông bộ dáng đang muốn nhào vào nhà, Trầm Tuần nhìn đám người này, cau mày.

“Ông nói à?” Anh quay sang hỏi quản lý Vương.

“Tôi bị điên sao?” Quản lý Vương nhìn tình huống trước mắt, cũng biết có cái gì không đúng. Hai người chỉ cần nhìn nhau cũng tự có đáp án trong bụng.

Nhưng Trầm Tuần biết nhất định Diêm Hàm nhúng tay vào, chỉ không ngờ tới sẽ nhanh như vậy. Ông ta là người nếu không đại được mục đích sẽ không bỏ qua, hoàn toàn không nói đến thế nào là khiêm tốn thế nào là quang minh chính đại. Cái bộ dáng làm bộ làm tịch khi đứng trước mặt Lạc Thập Giai, hoàn toàn không phải là bản chất của ông ta.

“Phải chặn bọn họ lại trước đã, chỗ này bắt đầu lộn xộn rồi.” Hàn Đông cau mày nói.

Hàn Đông vừa nhấc chân định xuống lầu, vẫn chưa xuống tới phía dưới, đã có người dẫn bọn họ chặn cửa, bọn chúng đang rất kích động, chưa kịp đóng cửa lại, thì chúng đã ùa vào.

“Hàn Đông, mau dẫn Trường An trốn đi đã.” Trầm Tuần nhanh chóng lấy lại tỉnh táo trước tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc này, chưa gì đã vội nghĩ đến người khác.

“Trầm Tuần?”

Đối mặt với nghi ngờ của mọi người, Trầm Tuần từ đầu đến cuối vẫn trấn định, “Tôi là người chịu trách nhiệm ở đây, tôi sẽ nói chuyện với họ.”

“Tiêu rồi! Làm sao bây giờ!” Trường An đang bị Hàn Đông kéo đi, đột nhiên nhớ ra cái gì đó, lo lắng kêu to lên: “Lạc Thập Giai! Lạc Thập Giai cùng đi đến đây với bọn em. Cô ấy đang ở phía dưới mua đồ.”

“…” Trường An vẫn chưa nói hết câu, Trầm Tuần đã nhúng chân bay từ trên lầu xuống dưới, Chỉ mấy giây sau, anh đã chạy mấy dạng.

Lạc Thập Giai lần đầu tiên tới công ty Trầm Tuần, nói công ty cho oai vậy thôi, chứ so với tình hình kinh doanh của Diêm Hàm thỉ chẳng bằng một chi nhánh, mỏ khai thác than đá này chủ yếu khai thác than thô, công việc chủ yếu làm ngoài công trình hầm mỏ trên núi, Công ty chẳng qua chỉ là cái xác, còn là một cái xác khô đét. căn hộ nhỏ hai tầng này cũng là thuê của một gia đình nông thôn.

Cô đi vào trong tiệm tạp hóa nhỏ gần đó mua mấy bình nước suối, xách một túi to, chuẩn bị đi về phía căn nhà đó, chợt phát hiện có rất nhiều người đang vây quanh ngôi nhà.

Với bản năng của một luật sư, Lạc Thập Giai biết những người này là thân nhân của những công nhân mỏ gặp tai nạn,

Tình hình trước mắt khá nghiêm trọng, Lạc Thập Giai đứng bên ngoài đám người đó, suy tính một hồi, cuối cùng vẫn đi vào. Cô cắn răng chen vào đám người, tình toán xem làm cách nào để giải tán bọn họ.

“Chào mọi người, tôi là luật sư đại diện cho công ty này.” Lạc Thập Giai đặt bịch nước xuống đất, sau đó lấy danh thiếp từ trong túi ra, theo thói quen nghề nghiệp, trong túi của cô luôn có danh thiếp.

“Trước tiên, xin mọi người hãy bình tĩnh lại đã, chúng tôi cần chút thời gian thu xếp, bàn bạc.” Lạc Thập Giai không hề sợ hãi, từ đầu đến cuối đều tỏ ra rất chuyên nghiệp.

“Còn bàn bạc gì nữa? Ai chịu trách nhiệm? chuyện đã qua lâu lắm rồi.”

“Sống không thấy mặt, chết không thấy xác, nếu là cô thì cô có chấp nhận được không?”

“Đây là trụ cột nuôi sống gia đình chúng tôi, giờ anh ấy không còn, cô bảo chúng tôi phải làm sao?”

Hết người này nói đến người kia hét, tình cảnh chẳng khác nào Lạc Thập Giai bị rơi vào giữa bầy vịt, tiếng la ó liên tục vang lên, đám thân nhân này càng lúc càng kích động, cảnh tượng càng ngày càng không khống chế được, Lạc Thập Giai bị bọn họ xô đẩy choạng vạng lui về sau vài bước, ngay lúc nghiêng ngã mất trọng tâm.

Khi cô cảm thấy mình sắp ngã sấp xuống thì có một bàn tay vươn ra đỡ lấy hông của cô.

Một khắc kia chẳng khác nào pha quay chậm trong phim ảnh, cô ngẩng đầu, nhìn thấy rõ giương mặt quen thuộc và những đường viền rõ ràng đó, Lạc Thập Giai giật nảy mình, đứng ngây ra hai giây, không đợi đến khi cô lấy lại bình tĩnh, bàn tay đó đã vươn đến kéo cô vào lòng.

Trầm Tuần mở áo khoác của mình ra bao bọc Lạc Thập Giai vào trong, Lạc Thập Giai bị anh nhét vào trong chiếc áo, trước mắt mọi thứ tối đen, chẳng nhìn thấy gì nữa, khuôn mặt cô dán chặt vào trong lồng ngực của anh, lắng nghe nhịp tim của anh. Giờ này khắc này, nhịp tim của anh đập liên hồi, không biết là đang hoảng loạn hay là bởi vì căng thẳng. Tay của Lạc Thập Giai áp lên người Trầm Tuần, anh che chở cho cô không phải chịu sự công kích và xô đẩy của mọi người.

Trầm Tuần xuất hiện làm cho cục diện vượt ngoài tầm không thế. Ngay từ đầu đến giờ, tuy rằng quản lý Vương đã cố gắng bàn luận với họ, nhưng từ đầu đến cuối đều không có manh mối gì, hôm nay lại có thêm một trong số người đứng đầu công ty xuất hiện, làm sao bọn họ có thể buông tha.

Có người bắt đầu xô đẩy Trầm Tuần, có người dùng tay kéo quần áo của Trầm Tuần, cũng có người không ngừng vung tay đánh vào người anh để trút giận.

“Bốp…” Một hòn đá bất chợt bay đến, đập mạnh vào ót Trầm Tuần. Trong khoảnh khắc bị đập trúng đó, tay của anh vẫn giữ chặt lấy Lạc Thập Giai, bảo vệ cô, anh ôm cô thật chặt, thế cho nên khi anh bị người ta đẩy ngã, Lạc Thập Giai cũng ngã xuống theo anh…

Trầm Tuần bị cục đá đó đập chảy máu, đám thân nhân thấy vậy thì hoảng hồn. Mặc dù những người này đều không được học hành đến nơi đến chốn, làm việc cực đoan, nhưng không phải kẻ ngốc, không nói đến chuyện nếu Trầm Tuần có mệnh hệ nào thì bọn họ cũng phải đứng ra gánh chịu trách nhiệm, mà nếu thật sự xảy ra chuyện thì tiền bồi thường cho nhân thân của người chết trong mỏ cũng không lấy lại được.

Trầm Tuần được bác sĩ trong thôn băng bó sơ lượt, sau đó quay về văn phòng công ty, bắt tay vào việc đàm phán với từng hộ gia đình có người thân bị tai nạn, ghi tên. Trước mắt mức giá bồi thường vẫn chưa được thỏa thuận ổn thỏa, nhưng Trầm Tuần vẫn chi cho mỗi hộ gia đình 2000 tệ để xoay xở trong lúc khẩn cấp. Tiền trong túi Trầm Tuần đã rỗng tuết, số tiền này chính là tiền của cửa tiệm Hàn Đông. Tổng cộng cũng chỉ có mấy chục ngàn tệ, hiện tại vừa đủ chi.

Quản lý Vương vừa ghi tên, vừa đếm số người, cuối cùng hơi kinh ngạc nói với Trầm Tuần, “Có một gia đình chưa đến.”

Lúc Quản lý Vương nói lời này, Lạc Thập Giai đang ngồi ở góc văn phòng, chăm chú ngắm một chậu cây, chẳng thèm ngẩn đầu lên nhìn.

“Ai?” Trầm Tuần quay người sang hỏi, nhìn thoáng qua cái tên người bị hại duy nhất không có thân nhân đến —— Lạc Đông Hải.

Chỉ trong nháy mắt, Trầm Tuần cảm thấy người mình như có luồng điện phóng qua. Trong nháy mắt anh nhìn về phía Lạc Thập Giai vẫn tĩnh lặng ngồi không nhúc nhích ở trong góc. Rất lâu sau đó, rốt cục cô ngẩng đầu lên, trong mắt không chút biểu tình gì, chỉ nhìn anh không chớp mắt.

“Vì sao em lại đến Ninh Hạ?” Trầm Tuần hỏi.

Vẻ mặt Lạc Thập Giai từ đầu đến cuối luôn bình tĩnh, “Đến có việc.”

“Việc gì?”

“Đám ma, ba em xảy ra chuyện.”

Trầm Tuần nghe xong những lời này, lòng bàn tay bắt đầu ứa ra mồ hôi, miệng lắp bắp hỏi, “Ba em là ai?”

Lạc Thập Giai mặt không chút thay đổi, ánh mắt đầy ý vị thâm trường, cô không thích quanh co lòng vòng, chỉ cười cười hỏi ngược lại: “Chẳng phải anh đã biết rồi sao?”

“Rầm….” Trầm Tuần tức giận vỗ mạnh xuống mặt bàn.

“Em đã biết rõ từ lâu rồi, đúng không?” Trầm Tuần cực kỳ tức giận: “Lần trước đến hồ Thanh Hải, đột nhiên em đòi đi, có phải là vì….”

“Đúng.” Lạc Thập Giai cản không cho Trầm Tuần nói thêm gì nữa, “Bởi vì em phát hiện ra ba em chết trong hầm mỏ của anh.”

Trầm Tuần nắm chặt tay, hầu như nghiến răng nghiến lợi: “Vì sao em không nói cho anh biết.”

Lạc Thập Giai châm chọc cười, “Nói ra rồi sao? Anh chuẩn bị lấy lý do nào để đuổi em đi?”

“Anh…” Bị lời nói Lạc Thập Giai xoáy vào trọng điểm, Trầm Tuần ngược lại chẳng nói nên lời, giờ này khắc này, anh chỉ cảm thấy lòng mình rối bời phức tạp.

Ba của Lạc Thập Giai chết trong hầm mỏ của anh.

Thì ra là thế, hóa ra đây mới là nguyên nhân hai người họ luôn đi về cùng một hướng. Anh phải xử lý như thế nào mới đúng? Xử lý như thế nào mới không đẩy Lạc Thập Giai ra xa? Hai người bọn họ nên đối mặt thế nào với cái chết của ba Lạc Thập Giai? Trong lòng bọn họ phải chăng sẽ không vì chuyện này mà nảy sinh cảm giác khó chịu suốt đời?

Rất nhiều câu hỏi không ngừng hiện lên trong đầu Trầm Tuần, anh nghĩ mãi không ra, cũng chưa từng nghĩ đến.

Trong con mắt của Trầm Tuần lộ vẻ rầu rỉ, khó giải quyết, Lạc Thập Giai biết sự do dự bất đắc dĩ của anh, cũng biết anh khó xử, Trước đây cô lựa chọn ra đi, cũng chính là không muốn để anh rơi vào tình cảnh khó xử này. Là anh, liều mạng kéo cô về.

Trở về, là đúng hay sai?

“Trầm Tuần, quả thật ba em đã chết trong hầm mỏ của anh. Em đến ruộng muối này, mục đích là đòi lại số tiền bồi thường hơn một trăm mấy chục ngàn tệ, chỉ vì số tiền mấy chục ngàn tệ này mà em phải chạy mấy nghìn km.” Lạc Thập Giai càng nói càng cảm thấy số phận này chẳng khác nào một trò chơi quá lớn, “Anh nói xem, phải chăng chúng ta không có duyên phận, hiện tại em không cảm thấy như vậy, cái xác xuất một phần mấy trăm ngàn này lại xảy ra đối với hai chúng ta. Có thể thấy được chúng ta rất có duyên phận.”

“Anh muốn em nói, em đã nói rồi, đều là những lời thật lòng, ngay cả dấu chấm dấu phẩy đều rất thật.” Lạc Thập Giai trào phúng cười: “Sau đó thì sao Trầm Tuần? Có thể giải quyết vấn đề sao? Lúc này đây, anh tính đi bao nhiêu năm?”

Anh đưa tay sờ xoạn xung quanh tìm bao thuốc lá, giờ khắc này, anh cần tìm điếu thuốc để giữ bình tĩnh suy xét. Tất cả mọi người có mặt ở đây chỉ biết giương mắt nhìn Trầm Tuần và Lạc Thập Giai không ngừng giằng co, không ai lên tiếng, không dám nói lời nào.

“Trước mắt, trong sổ sách còn hai trăm mấy chục ngàn tệ chưa tìm về được, lấy hết đi.” Trầm Tuần xoa xoa huyệt Thái Dương, có chút mệt mỏi nói với quản lý Vương.

Quản lý Vương nhìn Lạc Thập Giai liếc mắt: “Đưa cho luật sư Lạc sao?”

“Chỗ này cứ hai ba ngày lại có người đến quậy, không tiện ở lâu, để cô ấy cầm tiền quay về thành phố Thẩm Quyến trước.”

Lạc Thập Giai nghe xong Trầm Tuần nói, tức đến bốc khói, cô nói nhiều như vậy, thế nhưng cảm giác như Trầm Tuần chẳng nghe lọt từ nào. Cô vô cùng kích động, vung tay quét tất cả giấy tờ đã sắp xếp xong đặt trên bàn xuống đất.”

“Lúc em đòi đi, chính anh một hai lôi em trở về! Hiện tại em không đi! Con mẹ nó, anh lại đòi đuổi em đi sao? Lạc Thập Giai này ở trong mắt anh, rốt cuộc là ai?”

Cuối cùng Trầm Tuần cũng tìm được gói thuốc của mình, nhanh tay rút ra một điếu, ngậm lên môi, dùng tất cả bình tĩnh cuối cùng nói, “Ở đây không an toàn.”

Trầm Tuần càng nói như vậy, Lạc Thập Giai càng tỏ ra bướng bỉnh hơn, liền gân cổ lên cãi, “Lạc Thập Giai này thích những nơi không an toàn.”

“Bộp….” Trầm Tuần chợt ném mạnh gói thuốc trên tay xuống đất.

“Anh đang nổi giận với ai?”

Trầm Tuần bực dọc cáu gắt, ngẩng đầu, vẫn là vẻ mặt ẩn nhẫn, “Chính anh.”

“Trầm Tuần! anh được lắm, anh được lắm đấy!” Lạc Thập Giai giận dữ cười, nụ cười đó vô cùng lạnh lùng, cô cũng chẳng đợi Trầm Tuần nói tiếp, dứt khoát xách túi và áo khoác của mình lên chạy ra ngoài.

” Luật sư Lạc….” Hàn Đông vội gọi theo.

Lạc Thập Giai chạy mất, Trường An vẫn im lặng ngồi bên cạnh cuối cùng cũng không nhịn được nữa.

“Cô ấy đã theo anh suốt chặn đường đến đây, giờ anh bảo cô ấy phải đi đâu?” Đoạn đường này, tuy rằng luôn gây gỗ cãi vã với Lạc Thập Giai, kỳ thực trong lòng đã sớm chấp nhận cô rồi, Trường An không nhịn được tiếp tục nói thay cho Lạc Thập Giai, “Trầm Tuần, nếu cô ấy đi thật, anh đừng hối hận đó.”

bạn ơi, đừng copy mà

%d bloggers like this: