[NHƯ CHÂU NHƯ NGỌC] Chương 33

NHƯ CHÂU NHƯ NGỌC
Chương 33

tác giả: Nguyệt Hạ Điệp Ảnh
dịch: kaffesua

Trong Tử Thần điện, Cố Trường Linh đã dạy Tấn Ưởng xong bài khóa ngày hôm nay, sau đó trịnh trọng cúi người tạ ân với Tấn Ưởng.

“Tiên sinh không cần như vậy.” Tấn Ưởng đi lên phía trước, đưa tay nâng Cố Trường Linh đang chắp tay thi lễ lên, sau đó nói, “Đây chẳng qua là một phần tâm ý của trẫm đối với sư muội mà thôi, anh cả thương yêu muội muội, nói gì đến chuyện tạ ơn?”

Cố Trưởng Linh nhìn vẻ mặt nghiêm túc của hoàng đế, hơi ngây người một lát mới nói, “Bệ hạ lo lắng cho tiểu nữ như vậy, vi thần sao có thể nghĩ đây là chuyện đương nhiên?”

Tấn Ưởng nghe vậy cười, nói với Cố Trường Linh: “Tiên Sinh quá lo lắng rồi.”

Cho dù Cố Trưởng Linh có tài ăn nói thế nào đi nữa cũng không biết phải tiếp lời sao cho phải. Tiếp tục tạ ân cũng không ổn, thế nhưng không tạ ân, có còn lễ quân thần sao?

“Bệ hạ, Trường Nhan Huyện chủ yết kiến.” Một tiểu thái giám tiến vào, cắt đứt lời hai người họ.

“Mau mời Huyện chủ vào đi.” Tấn Ưởng đưa chân bước về phía trước một bước, quay đầu thấy Cố Trưởng Linh vẫn còn đang hành lễ, chân giơ lên đành phải thu hồi lại, “Sư muội rất quan tâm săn sóc mẫu hậu, mẫu hậu lại xem nàng như con gái ruột của mình, một chức Huyện chủ thì có là gì đâu.”

Cố Trưởng Linh lẳng lặng cúi đầu nghĩ thầm: Cũng không phải con gái ruột mà, hoàng gia các người làm như vậy, quả thực khiến cho người Cố gia chúng ta trở tay không kịp đấy.

“Bệ hạ.” Cố Như Cửu vào điện, đầu tiên hành lễ với Tấn Ưởng, sau đó mới dịu dàng cúi đầu với Cố Trường Linh, miệng nở nụ cười rõ tươi.

“Sư muội đến đây có chuyện gì?” Tấn Ưởng ngồi xuống ghế chủ tọa, sau đó ban thưởng ghế ngồi cho Cố Trưởng Linh và Cố Như Cửu, “Có phải cung nhân hầu hạ được không thỏa đáng?”

“Cung thị đối đãi hết sức tận tâm, hôm nay thần nữ tiến đến là muốn tạ ân với bệ hạ.” Nàng đứng lên, lại lần nữa hành lễ với Tấn Ưởng, “Thần nữ vô tài vô đức, may mắn  được phong tước vị Huyện chủ, thực sự vạn phần sợ hãi.”

“Ta ban tước vị cho sư muội, chỉ mong muốn điều tốt đến với sư muội mà thôi.” Tấn Ưởng vội hỏi, “Nếu làm vậy lại khiến cho sư muội sợ hãi, ngược lại là sai lầm của ta, muội chớ nên nghĩ như vậy, bổn ý của ta không phải như thế đâu.”

Một người thật tình hay là giả ý, lời nói có thể gạt người, nhưng ánh mắt thì tuyệt đối không thể che giấu được,

Cố Như Cửu nhìn thẳng vào mắt của đối phương, đột nhiên sửng sốt. Mấy năm qua, tuy rằng nàng thường gặp Tấn Ưởng ở cung khang tuyền, mà Tấn Ưởng cũng chưa từng bày ra cái giá của bậc đế vương trước mặt nàng. Trái lại càng giống như một thiếu niên nhã nhặn. Thế nhưng nàng chỉ cho rằng đối phương vì lễ giáo và đó cũng là bản tính của hắn, chứ không thấy Tấn Ưởng có bao nhiêu tình huynh muội thật sự đối với nàng.

Nhưng bây giờ nhìn thấy ánh mắt của đối phương, nàng tự thấy xấu hổ, xấu hổ vì mình quá ỷ vào cái gọi là kiến thức và lí trí, luôn cho rằng ấn tượng ban đầu giữ vai trò chủ chốt, xem chân tình của người khác thành khách sáo câu nệ, xem sự quan tâm của người khác thành lễ giáo, khuôn phép.

Nàng luôn tĩnh táo lấy góc độ của người ngoài cuộc để bình phán hắn có phải là hoàng đế tốt hay không, đo lường dụng ý trong mỗi tiếng nói cử động của hắn, chẳng bao giờ thực sự xem hắn như một bằng hữu hoặc một người huynh trưởng.

“Không, tuy rằng muội vô cùng kinh hoảng, nhưng cũng vui vẻ, cám ơn bệ hạ.” Cố Như Cửu cong môi cười thật tươi, đáy mắt cũng mang theo tiếu ý, “Chỉ là đột nhiên biến thành Huyện chủ, không kịp thích ứng.”

Hơn nữa sau này hắn sẽ trở thành một vị đế vương lưu trong sử sách cùng với rất nhiều bậc đế vương khác, thế nhưng chí ít trong khoảnh khắc tuổi trẻ này, đối phương đã từng thật tình đối đãi với mình, như vậy nàng cũng nên xem tấm chân tình thật ý này là chuyện đương nhiên.

“Dần dần sẽ quen thôi, năm đó khi ta mới được đưa vào cung, cũng không thích ứng ngay được.” Tấn Ưởng thấy Cố Như Cửu không mất hứng trước quyết định của mình, nỗi lo lắng trong lòng chẳng biết tan biết tự lúc nào, “Ngày sau là lễ mão quan của ta, muội nhớ đến đấy.”

Sư muội này của hắn cái gì cũng tốt, chỉ có thói quen thích ngủ nướng, hắn lo hôm đó, lễ quan mão đã được cử hành mà sư muội vẫn chưa rời giường.

“Làm sao sư muội lại không đến tham dự lễ mão quan của sư huynh cho được.” Cố Như Cửu nhẹ cười, “Xin Bệ hạ yên tâm, muội nhất định sẽ đến đúng giờ.”

Tấn Ưởng nghe nàng nói như vậy, cũng liên tục gật đầu, quay sang cầm lấy cái hộp Bạch Hiền đang cầm, bước lại gần Cố Như Cửu, “Nghe Tồn Cảnh nói muội thích mấy món đồ chơi dân gian nho nhỏ, vì thế đã cho người kiếm về vài thứ, muội cầm về chơi nhé”.

“Cám ơn bệ hạ.” Cố Như Cửu cười híp mắt nhận hộp, sau đó ôm cứng trong ngực, quay sang nhìn thoáng qua Cố Trường Linh đang đứng ngây ra như tượng, “Muội không quấy rầy cha và bệ hạ nữa, muội xin phép lui xuống trước.” Nói xong, kéo váy chạy ra khỏi tử thần điện.

“Khụ….” Cố Trường Linh hắng giọng, “Bệ hạ, tiểu nữ bị thần làm hư, thật sự là…”

“Sư muội như vậy rất thú vị.” Tấn Ưởng cười đi đến bên bàn sách. “Được rồi, cổ ngữ có câu, đương nhân bất nhượng vu sư (trong lúc thi hành nhân nghĩa, huynh trưởng cũng bất tất nhân nhượng). Nhưng Cổ ngữ lại nói: là học trò thì phải biết tôn sư trọng đạo, vậy phải giải thích thế nào cho thỏa đáng?”

“Trong năm đạo lý làm người thiên – địa – quân – thân – sư, hai chữ nhân nghĩa trong trời đất, lớn nhất thuộc về quân, tiếp đó người thân, sau mới là sư trưởng.” Cố Trường Linh hơi trầm ngâm nói, “Bệ hạ chính là quân vương của đất trời, tất nhiên là lớn hơn sư thầy dạy”.

“Tiên sinh cũng biết, hai bộ tộc Tư Mã và Lý thị là mối lo trong lòng của trẫm?”

Cố Trường Linh trầm mặc chỉ chốc lát, đi ra giữa điện, vén bào quỳ xuống, “Mặc dù vi thần tài học bình thường, chỉ mong làm lưỡi kiếm của quân vương.”

“Tiên sinh, xin hãy đứng lên.” Tấn Ưởng bước lên nâng Cố Trường Linh dậy, “Tiên sinh với trẫm, chẳng phải là lưỡi kiếm mà là ngọn đèn soi sáng đường cho trẫm. Có tiên sinh tương trợ, đó là may mắn của trẫm.”

Cố Trường Linh nhìn vị đế vương trẻ tuổi trước mắt, nói rành rọt từng chữ, “Cũng là may mắn của thần.”

Hai ngày sau, trời mới lộ chút ánh sáng, Cố Như Cửu cũng bắt đầu thức dậy rửa mặt chải đầu, thay bộ cung trang mà hôm qua thái hậu sai người đem đến cho nàng.

“Cô nương, canh giờ sắp tới.” Thu La khom lưng giúp Cố Như Cửu chỉnh sửa lại làn váy, khom người lui ra phía sau vài bước, “Xa giá đã đứng đợi ở bên ngoài.”

Cố Như Cửu liếc nhìn mình trong kính, xác định mọi thứ đều ổn thỏa, mới gật đầu nói: “Đi thôi.”

Lễ mão quan của Tấn Ưởng được cử hành ở Chiêu Dương điện, thế nhưng trước đó, hắn phải đi tế bái tổ tiên trước, sau đó mới bắt đầu làm một lễ đội mũ. Nàng là nữ quyến, không thể đi theo xem nghi thức này, nàng chỉ cần làm một trong số người đứng xem ở Chiêu Dương điện là được.

Nàng thật không ngờ Tấn Ưởng lại tấn phong nàng làm tam phẩm Huyện chủ, với thân phận mới này thì việc xuất hiện ở trên điện Chiêu Dương, coi như là quang minh chính đại.

Cung khang tuyền cách Chiêu Dương điện không xa lắm, Cố Như Cửu lắng nghe thanh âm bánh xe lăn trên con đường lát đá, trong lòng chẳng hiểu sao lại thấy bùi ngùi, hoá ra chớp mắt một cái đã ba năm trôi qua, trước đây tiểu hoàng đế không được mọi người chú ý đến, cuối cùng cũng đứng vững trên con đường đế vương.

Trên điện Chiêu Dương vang vọng tiếng nhạc, khi nàng bước xuống xe ngựa, nhìn thấy hai hàng thủ vệ đứng thẳng tắp bên ngoài điện, và nam nữ cũng được phân ra đứng ở hai bên.

“Trường Nhan Huyện chủ, mời đi hướng bên này.” Một vị tiểu quan thuộc lễ bộ đi tới, sau khi hành lễ với nàng, liền dẫn đường đưa nàng đi vào trong.

“Làm phiền.” Cố Như Cửu quay sang nói cám ơn với người này, sau đó nhìn thoáng qua bọn nha hoàn sau lưng, đơn độc bước lên cầu thang bạch ngọc.

Làn váy cung trang bay lất phất trên bậc thang, giống như dòng nước chảy ngang qua, lòng của Cố Như Cửu cũng giống như làn nước bị cơn gió khuấy động, tạo nên những gợn sóng lăn tăn.

Khi đặt chân lên bậc thang cao nhất thì nàng quay đầu lại liếc nhìn phía sau, người đứng bên dưới thu nhỏ lại đến mức không thấy rõ diện mạo, giống như trở thành người cách biệt hai thế giới.

Thu hồi ánh mắt, Cố Như Cửu quay lại nhìn các nữ quyến đứng đầy ở bên trong, sau đó nhấc làn váy đi về phía Dương thị đang đứng.

Thân phận của Dương thị là quận phu nhân, đứng bên ở phía dưới phu quân của mình, thế nhưng nữ quyến ở đây ngoại trừ người trong hoàng thất ra thì Dương thị đã được đã coi như là người có chức vị cao.

Đứng ở bên trái Dương thị chính là thái thái Ngô thị Lý gia, Cố Như Cửu tiến lên hành lễ với Dương thị xong lại quay sang hành lễ với các phu nhân chung quanh, mới đi đến chỗ đứng của mình.

Dương thị thấy sắc mặt con gái hồng hào, tinh thần sáng sủa, cũng yên lòng.

“Nhìn tiểu thư nhà Cố thái thái quả nhiên có phúc khí.” Đứng ở bên phải Dương thị chính là thái thái của Trương hữu tướng, tuy chồng bà xuất thân hàn môn, thế nhưng phẩm cấp trong triều lại tương đối cao, vị trí đứng cũng gần phía trước.

Bất quá các phu nhân chung quanh lại chẳng mấy thân thiết với bà, chỉ là hành vi của người trong thế gia quá khéo léo, Trương thái thái cũng không nhận rõ bản thân đang bị mọi người bài xích.

“Cám ơn, chỉ là đứa bé bình thường, có phúc khí gì đáng để nói đến.” Dương thị cười nhạt, biểu thị vô cùng bất mãn đối với chuyện Trương thái thái lôi con gái mình ra bàn tán trước mặt mọi người.

“Cũng không thể nói như vậy, ngay cả chân nhân Xuất Vân cũng lên tiếng khen ngợi, thì có thể sai được sao.” Vị Trương thái thái này tính tình quá thẳng thắn, thấy sắc mặt Cố Như Cửu trắng nõn, dáng vẻ đi đứng đều đẹp hơn khuê nữ nhà mình, không nhịn được nảy sinh vài ý nghĩ, tuy rằng nhà mình không tính là thế gia, thế nhưng phu quân cũng là hữu tướng trong triều, ấu tử của nàng lại vào triều làm quan, nếu có thể cầu cưới được vị Huyện chủ có phúc khí này vào nhà họ…

“Hoàng thượng giá lâm!”

Trương thái thái còn đang thầm tính toán, đột nhiên nghe thấy thanh âm tuyên cáo của thái giám mới hoàn hồn. Bà mong ngóng ngước cổ nhìn sang, thấy dưới bậc thềm ngọc, tiểu thiếu niên mặc cẩm bào đen huyền đội văn mão đang bước từng bước lên bậc tam cấp, mỗi một bước đều vô cùng vững vàng, phảng phất như chân hắn giẫm lên chẳng phải thềm ngọc, mà là cả thiên hạ.

Trương thái thái nhận ra vị thiếu niên này, chính là đứa con được thái hậu dẫn đến làm con thừa tự của hoàng đế mấy năm trước.

Hoàng đế tiến vào trong điện, đầu tiên là đọc một bài văn dài, Trương thái thái không hiểu nội dung đang nói cái gì, cũng chẳng biết ý tứ bên trong ra sao, chỉ cảm thấy giọng của vị hoàng đế này rất tốt, mấy đứa con nhà mình không ai sánh bằng.

Tiếp theo sau chính là lễ đội mũ, mấy chữ được viết bên trên ngoằng nghèo như nước chảy, nhìn hoa mắt chóng mặt, Trương thái thái nhìn mà choáng váng đầu, sau đó lại thấy mấy cái chữ thần quân này dễ nghe hơn, nghĩ như vậy, lại cảm thấy đáng tiếc, tên chữ của hoàng đế có hay đến đâu đi nữa cũng chẳng ai gọi đến.

Lại nhìn sang Cố Trường Linh đứng bên cạnh luôn miệng tán dương, trong lòng Trương thái thái có chút bất mãn, cớ sao đều là đế sư, Cố Trường Linh có thể đứng đây thao thao bất tuyệt mà phu quân nhà bà chỉ có thể đứng một bên xem lễ?

Mặc kệ Trương thái thái có bất mãn thế nào thì những người khác đều tỏ ra rất vui vẻ, Cố Như Cửu đứng lẫn trong đám người nhìn hoàng đế bưng mũ miện đội lên đầu, trên người mặc bộ Cửu Long màu đen huyền, tâm khẽ run động.

Không biết có phải ảo giác của nàng hay không, nàng cảm thấy khi Tấn Ưởng xoay người sang nhìn mọi người thì hình như có đưa mắt nhìn thoáng qua chỗ của nàng. Lễ mão quan của Đế vương chẳng khác nào giày vò người ta, khi đại lễ kết thúc, chân của Cố Như Cửu đã tê rần, nàng cố cất bước tiễn Dương thị, sau đó mới leo lên mã xa đi về cung khang tuyền.

Trở lại Tây Phối điện, thay bộ cung trang ra, Cố Như Cửu đi tới chủ điện, Chu thái hậu và Tấn Ưởng đều ở đây. Nhìn thấy nàng qua đây, Tấn Ưởng cười lên tiếng trước, “Sư muội.”

Cố Như Cửu quay sang cười với hắn, thấy sắc mặt hắn hơi tái, lúc quỳ gối hành lễ với Chu thái hậu cũng tiện nói, “Sắc mặt sư huynh không tốt, mệt nhọc lắm sao?”

“Ta không sao.” Tấn Ưởng khẽ ho khan một cái, chén trà đang cầm trên tay cũng khẽ run, “Sư muội không cần lo lắng.”

“Ta biết con hiếu thuận, có điều hôm nay con đã mệt mỏi một ngày rồi, hay là sớm về nghỉ ngơi đi.” Chu thái hậu thấy thế, vội nói, “Bạch Hiền, đỡ bệ hạ hồi cung.”

Cố Như Cửu gật đầu nói hùa theo, “Bệ hạ, cô nói đúng, bệ hạ mau hồi cung nghỉ ngơi trước đi.” Nàng cũng mặc kệ lễ nghi, đưa tay đoạt lấy chén trà trong tay Tấn Ưởng, “Ở đây còn có muội cơ mà.”

“Vậy làm phiền sư muội.” Tấn Ưởng thấp giọng đáp, quay sang mỉm cười với Cố Như Cửu, sau đó được Bạch Hiền đỡ đứng lên.

Chu thái hậu nhịn không được, lên tiếng nói, “Cửu Cửu, con đỡ biểu ca về đi.”

Biểu ca? Cố Như Cửu sửng sốt một chút, sau đó đi theo ra ngoài.

Thấy Cố Như Cửu đi theo ra ngoài, bước chân của Tấn Ưởng hơi chậm lại, đợi Cố Như Cửu đuổi tới nơi mới nói, “Sư muội hôm nay đứng hơn nửa ngày, cũng mệt mỏi nhé.”

Cố Như Cửu lắc đầu, “Muội vẫn ổn, bệ hạ đừng lo lắng cho muội.” Nàng thấy vẻ mệt mỏi trên mặt Tấn Ưởng, lại lo lắng nói, “Bệ hạ, muội nghe nói uống chút trà sữa hạnh nhân trước khi ngủ nửa canh giờ sẽ ngủ ngon hơn, huynh thử uống xem.”

Bạch Hiền nghe vậy thầm thở dài trong bụng, suốt ngày bệ hạ đều vùi đầu học hành, sao có thời gian mà ngủ chứ.

“Tốt.” Tấn Ưởng cười gật đầu.

Cố Như Cửu đưa mắt nhìn hắn bước lên ngự liễn, nhịn không được lại lên tiếng lần nữa, “Bệ hạ, chính sự mỗi ngày đều có, thế nhưng ngài chỉ có một, hãy nghĩ cho mình trước, cũng là vì thái hậu mà chú ý giữ gìn sức khỏe.”

Tay Tấn Ưởng đang vén rèn hơi khựng lại, quay đầu lại nhìn thiếu nữ đang đứng cạnh ngự liễn, lại lần nữa cười nói một chữ tốt.

Cố Như Cửu tiến lên một bước, xòe bàn tay ra nói, “Thần nữ chúc mừng bệ hạ đã qua lễ đội mũ.”

Trong lòng bàn tay của nàng là một hà bao thêu một chữ phúc và một chữ thọ.

Mùng ba tháng ba hàng năm là lễ nữ nhi ở Đại Phong, mỗi khi đến ngày lễ này, cô nương chưa lấy chồng sẽ thêu một hà bao chữ phúc và chữ thọ để tặng cho cha mẹ huynh tẩu trong nhà, mong ước các bậc trưởng bối trong nhà được Phúc Thọ an khang.

Hiện tại đã qua mùng ba tháng ba từ lâu, thế nhưng cái hà bao chữ phúc này, cũng mang ý nghĩa như thế.

Tấn Ưởng nhìn đường chỉ thêu trên hà bao uốn lượn trong gió, chậm rãi vươn tay, đầu ngón tay lạnh lẽo khẽ chạm vào lòng bàn tay ấm mềm, hơi ấm này truyền đến làm ấm cõi lòng hắn.

Đây là hắn lần đầu tiên hắn nhận được hà bao Phúc Thọ, cho nên mờ mịt không biết phải đáp lại thế nào.

Cái hà bao này tuy thêu không được đẹp, bên hông còn lộ ra vài sợi chỉ lạc, Tấn Ưởng cầm hà bao lên ngắm nhìn lại nắm chặt trong lòng bàn tay, hắn đứng trên xe ngựa cúi người xuống, nhìn thiếu nữ xinh đẹp bên cạnh khẽ nói, “Cám ơn.”

5 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

13 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Diệu linh

Oá. Chương dài như một dòng sông. Thanks nàng nhá.

Trúc Giang

May mắn có đc pass mà đến giờ còn ko tin nỗi, hí hí, cảm ơn bạn đã edit, hay lắm lắm luôn

lion

Truyện rất ngọt ngào, cảm ơn Thỏ đã share pass 🙂

Thebiblee

Thank nàng đã share pass cho ta nhé.
Nàng vất vã r . Truyện rất hay, câu văn rất mượt.

vivianeliz

Thái hậu có vẻ cũng bắt đầu đồng ý cho 2 người rồi. Hóng_ing

Thảo Nguyễn

Khi nào đôi bạn trẻ mới yêu nhau đây giời :((((

Kiều Oanh Đoàn

Cửu Cửu lại làm trái tim hoàng thượng rung rinh 😂😂

NTPhuong

Chương này đáng yêu quạ :>

Hamdoctruyen

xúc động rồi kìa người ta chỉ coi là huynh trưởng thôi đừng tưởng bở nhé

Dannybaek

chờ nu9 rung rinh với nam9 chắc còn lâu XD

vylam1509

Đôi bạn trẻ đáng yêu quá đi😍😍😍

phamhaibg94

Bao giờ 2 bạn mới yêu nhau đây

Yeu Tinh Ha Cao

Hoàng thượng yếu ớt quá, có tạch giữa đường không đây.😑

bạn ơi, đừng copy mà

13
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: